Các loại sâu răng ở trẻ em

Sâu răng ở trẻ em không phải là hiện tượng hiếm gặp do thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng chưa lành mạnh. Tuy nhiên, vấn đề này hiện nay chưa được quan tâm một cách đúng mức do những quan niệm sai lầm của các bậc phụ huynh.

Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn các loại sâu răng thường gặp ở trẻ nhỏ và cách xử lý phù hợp để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho con.

1. Nguyên nhân dẫn đến sâu răng ở trẻ em

Bệnh sâu răng là một bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ, gây đau nhức chân răng, ảnh hưởng tới nhiều hoạt động trong ngày của bé như ăn uống, giao tiếp, thậm chí là vui chơi, học tập,…

Nguyên nhân gây sâu răng trước hết là do các mảng bám chưa được chải rửa sạch sẽ, khi chúng bám lại trong miệng trong một khoảng thời gian nhất định sẽ sinh ra rất nhiều vi khuẩn đục khoét chân răng.

Bên cạnh đó, bệnh sâu răng ở trẻ có thể phát sinh do các yếu tố nội sinh như men răng yếu, tuyến nước bọt ít, răng mọc lệch tạo cơ hội để các mảng bám lưu giữ lâu hơn,…

2. Có những loại sâu răng ở trẻ em nào?

Vậy trẻ thường gặp những loại sâu răng nào và có nó nguy hiểm cho sức khỏe của bé hay không

Sâu răng lan nhanh

Đây là hiện tượng sâu răng xuất hiện đột ngột, bất ngờ lan rộng trên nhiều chiếc răng. Loại sâu răng này rất nguy hiểm, có thể gây tổn thương đến tủy răng.

Sâu răng sớm trở trẻ em

Đây là hiện tượng thường xảy ra do trẻ bú bình quá nhiều, dẫn tới các răng cửa trên bị sâu, sau đó lan ra các răng hàm sữa ở hàm trên và hàm dưới. Sâu răng sớm cũng có thể coi là một dạng đặc biệt của sâu răng lan nhanh vì tính chất gây tổn thương phát triển khá nhanh.

Sâu răng dạng ẩn:

Thuật ngữ này được dùng để mô tả hiện tượng sâu răng xuất hiện ở lớp ngà, khó phát hiện qua những quan sát thông thường. Nếu sử dụng phim X-quang cánh cắn thì mới có thể thấy được những tổn thương trên răng.

3. Giải pháp chữa trị sâu răng ở trẻ em hiệu quả

Nhìn chung, các vấn đề về răng miệng muốn xử lý phải có các kiến thức chuyên môn nhất định, nếu không sẽ dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng.

Khi thấy con mình có biểu hiện sâu răng, bạn nên đưa chúng tới khám ở các phòng khám nha khoa, nghe tư vấn và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, hãy tập cho con thói quen ăn uống lành mạnh, hạn chế các loại đồ ăn nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, chocolate,…, nhất là vào buổi tối, đồng thời chú trọng việc chải răng sạch sẽ tối thiểu 2 lần/ngày. Không nên cho bé ăn thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng ảnh hưởng tới sự phát triển của men răng.

Như đã thấy, sâu răng ở trẻ em không phải hiện tượng hiếm gặp ở trẻ nhỏ nhưng các bậc phụ huynh không nên vì thế mà chủ quan. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có được những quyết định đúng đắn để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bé.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi – Những điều bạn nên biết

Dấu hiệu ung thư đại tràng cần nắm chắc

Rate this post