Cần bổ sung gì cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ vô cùng cần thiết cho phụ nữ mang thai nhất là những chị em mang thai trong 3 tháng đầu. 

Do đó nên bổ sung gì cho phu nữ trong 3 tháng đầu để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và bé là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

Để biết câu trả lời mời  bạn cũng tìm hiểu với mình qua bài viết sau nhé.

1. Bổ sung sắt 

Sắt giúp cho bé phát triển trí não và tham gia vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng cho bào thai. Ngoài ra sắt cũng góp phần cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể của người mẹ .

Bạn có thê bổ sung sắt qua các loại thực phẩm như thịt bò, rau dền, ngũ cốc nguyên cám….ngoài việc bổ sung bằng thực phẩm bạn cũng nên bổ sung sắt dạng viên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Việc thiếu sắt trong thời kỳ mang thai nhất là giai đoạn 3 tháng đầu sẽ khiến cho cơ thể chị em mệt mỏi, thai nhi khi sinh ra sẻ bị còi xương suy dinh dưỡng. sinh con nhẹ cân hoặc sinh non.

Tuy nhiên cũng không vì thế mà mẹ bầu bổ sung sắt một cách bừa bãi và cũng không được tự ý mua thuốc ở bên ngoài mà nên đến bác sĩ kê đơn. Bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc  của các công ty ma không đăng ký thành lập công ty, sản phẩm không đăng lưu hành trên thị trường.

2. Canxi

Ngoài sắt thì canxi cũng là vi chất hết sức quan trọng cho thai nhi và mẹ bầu , làm chắc hệ răng, xương. Nếu như cơ thể mẹ bầu  không cung cấp đủ canxi sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, chuột rút, thậm chí bị tụt canxi , huyết. Về phần thai nhi sẽ khiến bé bị còi xương, lùn, yếu ớt khi sinh ra.

Mẹ bầu có thể bổ sung canxi dạng viên uống theo quy định của bác sĩ kết hợp ăn các thức ăn như: tôm, cua các loại hải sản khác

3. vitamin B9

Đây là chất rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của thai nhi, thiếu chất này thai nhi sẽ rất dễ bị dị tật ống thần kinh, thai vô sọ, hở đốt sống, tăng nguy cơ dị tật tim, sứt môi, hở hàm ếch…Theo khuyến cáo phụ nữ trước khi có ý định mang thai thì nên bổ sung chất này trước tầm 3-4 tháng . Trong thời gian mang bầu mẹ cũng cần bổ sung chất này dưới dạng thực phẩm và viên uống hàm lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Lời kết : Trên đây là một số chất mà mẹ bầu cần phải bổ sung ngoài ra mẹ bầu còn phải bổ sung thêm các loại protein, vitamin cần thiết khác theo chỉ dẫn của bác sĩ,

Chúc mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh! 

Nguồn : https://luatketnoi.vn

Rate this post