Dấu hiệu ung thư đại tràng cần nắm chắc

Như chúng ta đã biết việc phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong điều trị, nó kéo dài sự sống, thậm chí cũng có người sau khi phát hiện ra bệnh còn có thể sống rất khỏe mạnh được hơn 20 năm. Bởi vậy, khi có các dấu hiệu ung thư đại tràng dưới đây, người bệnh cần phải đến các cơ sở y tế khám bệnh càng sớm càng tốt.

1.Các dấu hiệu ung thư đại tràng bạn cần biết

Người bệnh cần phát hiện ra sớm những dấu hiệu là mình đang có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng, dưới đây là một số biểu hiện bạn nên biết sớm:

Rối loạn tiêu hóa kéo dài:

Bệnh ung thư đại tràng có dấu hiệu ở các bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa. Một số dấu hiệu phổ biến như: hay ợ chua, ợ hơi, hơi thở hôi hay đau tức vùng bụng trước và sau khi ăn. Nó đau quặn bụng lại, đau râm ran là dấu hiệu rối loạn tiêu hóa do bị nhiễm khuẩn.

Chán ăn, đầy hơi, khó tiêu hay trướng bụng quanh vùng rốn, ăn không được ngon là tình trạng hay gặp ở những người mắc bệnh ung thư đại tràng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho cơ thể suy yếu, giảm cân.

Giảm cân bất thường:

Không phải do bạn làm việc quá sức hay ăn kiêng giảm cân mà do cơ thể tự nhiên giảm cân đột ngột bạn cũng phải lưu ý. Nó rất có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng.

Các rối loạn liên quan đến bài tiết phân:

Đại tràng là cơ quan bài tiết phân ở quá trình tiêu hóa, nên ở giai đoạn đầu người bị bệnh thường hay bị rối loạn đại tiện, phân lỏng thất thường, tình trạng kéo dài.

Phân mỏng, hẹp hơn so với bình thường:

Kích thước của chất thải cũng sẽ giúp phát hiện ra những bất thường trong hệ tiêu hóa.

Xuất hiện máu trong phân:

Đại tiện kèm theo máu đỏ tươi, nhỏ giọt rồi phủ lên phân. Khi ở giai đoạn cuối bệnh nhân sẽ có biểu hiện toàn thân gầy đi, lúc thì táo bón, lúc thì tiêu chảy, số lần đi đại tiện nhiều lên.

Mệt mỏi và suy nhược:

Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất nhưng lại rất dễ bỏ qua. Nguyên nhân mệt mỏi là do mất máu trong phân. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi ngay cả lúc nghỉ ngơi và đồng thời suy nhược cơ thể mà không rõ nguyên nhân.

2.Biện pháp phòng ngừa

Thường xuyên kiểm tra trực tràng là một trong những biện pháp tốt nhất để phòng ngừa ung thư.

  • Ung thư đại tràng có thể tránh được dựa trên thói quen ăn uống lành mạnh.
  • Các loại nước uống có gas, cồn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.
  • Thuốc lá cũng là thủ phạm rất quan trọng gây ung thư đại tràng nhất là khi kết hợp với rượu.
  • Thường xuyên thể dục thể thao sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Trên đây là những dấu hiệu ung thư đại tràng và biện pháp phòng ngừa tốt nhất cho bệnh ung thư đại tràng. Nếu các bạn đang mắc phải những dấu hiệu trên thì hãy đến các cơ sở ý tế thăm khám và điều trị sớm nhất nhé. Chúc các bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Những triệu chứng tiểu đường cần biết ở người mắc bệnh

Tư vấn bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Rate this post