Thu nhập bình quân của thực tập sinh Nhật Bản ra sao?

Thực tập sinh Nhật Bản đang là chương trình xuất khẩu lao dộng phổ biến nhất, áp dụng cho người lao động phổ thông được làm việc hợp pháp tại Nhật. Vậy, mức thu nhập bình quân của các thực tập sinh Nhật Bản như thế nào? Hãy cùng với bài viết tham khảo ngay dưới đây nhé!

Khảo sát chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Dạo quanh một số cộng đồng và diễn đàn người Việt Nam làm việc ở Nhật Bản như cộng đồng du học sinh Nhật, cộng đồng Việt – Nhật,…sẽ bắt gặp rất nhiều thắc mắc của người lao động về mức lương thực tập sinh nhật bản.  Và mỗi câu trả lời lại có mỗi mức chi phí xuất khẩu lao động khác nhau, khiến nhiều người lao động hoang mang.

Đối với lương cơ bản

Mức lương cơ bản của các thực tập sinh Nhật Bản trên thị trường hiện nay dao động từ 120.000 đến 190.000 yên trên một tháng. Tính theo tỷ lệ giá yên ở đất nước Nhật Bản thì trung bình một yên sẽ rơi vào khoảng 205 đồng và mức lương trung bình từ 25 triệu đến 39 triệu đồng một tháng.

Thực tế, mức lương của các thuc tap sinh nhat ban ký kết trong bản hợp đồng với các xí nghiệp Nhật được tính theo số giờ làm mỗi ngày. Một giờ làm việc sẽ được chi trả khoảng 650 đến 850 yên. Số lương được chi trả theo giờ có sự dao động theo các tỉnh và vùng miền ở Nhật Bản.

Một số yếu tố tác động đến lương cơ bản

Lương cơ bản dành cho các thực tập sinh luôn có sự biến động và phụ thuộc vào một số yếu tố như:

+ Đối với khu vực làm việc: Mức lương cơ bản sẽ có sự dao động giữa các tỉnh thành ở Nhật Bản. Theo khảo sát, mức lương tối thiểu ở các vùng ngoại ô Nhật Bản luôn thấp hơn so với các vùng trung tâm thành phố. Tỉnh Hokkaido có mức lương tối thiểu là 786 yên trong khi ở tỉnh Osaka mức lương tối thiểu là 883 yên.

 

+ Đối với đặc thù ngành nghề: Nếu các thực sinh đi theo các đơn hàng yêu cầu tay nghề cao và nặng nhọc thì mức lương sẽ được trả cao hơn. Hiện tại, một số ngành nghề ở Nhật đem đến thu nhập cao cho người lao động như hàn, sơn cơ khí, dàn giáo,…

+ Đối với khung lương xí nghiệp: Nếu may mắn làm việc cho doanh nghiệp quan tâm và chăm lo đến đời sống của người lao động thì chắc chắn mức thu nhập sẽ không thể thấp hơn so với người lao động Nhật. 

Các khoản chi phí sinh hoạt trừ vào lương

Mỗi thực tập sinh Nhật Bản khi làm việc tại đất nước mặt trời mọc sẽ phải đóng thuế theo qui định của Chính phủ Nhật. Mỗi tháng, người lao động phải đóng khoảng 1000 đến 1500 yên/tháng.

Mỗi tháng, người lao động còn phải đóng tiền bảo hiểm với số tiền trung bình từ 2.000 đến 15.000 yên/tháng. Người lao động sẽ được thăm khám, chữa bệnh miễn phí theo định kỳ. Sau khi kết thúc hợp đồng, người lao động sẽ được nhận lại số tiền trích từ bảo hiểm nhân thọ.

Ngoài ra, các thực tập sinh sẽ phải chi trả tiền nội trú hàng tháng ở các khu ký túc xá của doanh nghiệp. Nếu không được doanh nghiệp hỗ trợ tiền ăn, điện, nước và gas thì các thực tập sinh phải đóng khoảng 10.000 đến 25.000 yên/tháng.

Bạn đọc cần thêm thông tin có thể truy cập vào một số trang web uy tín như nhanlucnhatban.com, thanglongosc.com hoặc tmsnhanluc.com.vn để được trợ giúp.

Tin khác: Dịch vụ tư vấn luật bảo hiểm y tế trực tuyến uy tín chất lượng

Uống nước gì để giảm cân an toàn?

5/5 - (1 bình chọn)