Tìm hiểu về khái niệm và công dụng của USB Token

Xã hội ngày càng phát triển hướng tới công nghệ hóa, giao dịch điện tử ngày càng trở thành hình thức giao dịch không thể thiếu đối với mỗi người. Lúc này, các vấn đề bảo mật thông tin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và sự ra đời chữ ký số, chữ ký số hsm đã giải quyết được vấn đề nan giải này. Để hiểu thêm về loại chữ ký số này, hôm nay người viết sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về USB Token và công dụng của chúng.

Trước hết, chúng ta cần hiểu USB Token là gì?

Chữ ký số hay thiết bị USB Token là một loại chữ ký số có hình dạng của một chiếc USB nhưng công dụng thì hoàn toàn khác hẳn. USB Token không được dùng để sao chép hay thay đổi dữ liệu chứa bên trong mà được dùng để xác nhận danh tính của người sử dụng, để thực hiện ký số. Cơ chế hoạt động của USB Token được diễn ra cụ thể như sau:

Thiết bị USB Token được tạo thành bởi 1 cặp khóa: Khóa công khai và khóa bí mật. Khi khách hàng đăng ký dịch vụ chứng thư số, nhà cung cấp thiết bị sẽ nạp thông tin khách hàng vào trong USB Token đồng thời tạo ra cặp khóa này. Trong đó:

Khóa công khai (Public Key): phần lưu trữ các thông tin công cộng của khách hàng. Đây là một khóa trong cặp khóa thuộc hệ thống mã không đối xứng, dùng để kiểm tra chữ ký số được tảo bở khóa bí mật tương ứng trong cặp khóa.

Khóa bí mật (Private Key): phần lưu trữ thông tin bí mật của khách hàng, được dùng để tạo ra chữ ký số nhằm ký số vào dữ liệu. Để lưu trữ và bảo vệ an toàn khóa này, người ta đã thiết kế ra một loại thiết bị có phần cứng đặc biệt an toàn là Token hay SmartCard. Thiết bị này đảm bảo cho khóa bí mật được lưu trữ an toàn, không thể sao chép hay nhân bản được và cũng không thể bị virus phá hỏng.

chữ ký số

Đối với mỗi một USB Token, dung lượng chỉ rơi vào khoảng 1.05MB để lưu giữ khóa công khai, khóa bí mật và nó được bảo vệ bằng mã PIN. Khi bạn gia hạn chữ ký số mới thì nhân viên kỹ thuật sẽ bàn giao lại mã PIN và bạn có thể thay đổi lại mã để đảm bảo an toàn thông tin. 

USB Token được dùng để làm gì?

USB Token được ứng dụng và sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực và ngành nghề của cuộc sống. Cụ thể: Chữ ký số- Thiết bị USB Token được sử dụng trong các dịch vụ công như: kê khai và nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, kê khai bảo hiểm xã hội, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, Cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính… mà không phải in các tờ kê khai hay đóng dấu đỏ của công ty. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn có thể dùng USB Token để ký hợp đồng với các đối tác làm ăn trực tuyến mà không cần phải gặp nhau, chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua mạng Internet.

Ngoài ra, token sẽ giúp việc trao đổi dữ liệu giữa cá nhân – tổ chức nhà nước, hay giữa các tổ chức cơ quan nhà nước với nhau dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm rất nhiều thời gian, không  mất thời gian đi lại, chờ đợi, không phải in ấn các hồ sơ và việc ký kết các văn bản cũng có thể diễn ra ở bất kì nơi đâu, vào bất kì thời gian nào.

USB Token là một thiết bị đảm bảo tốt, chính xác, an toàn bảo mật và toàn vẹn dữ liệu. Đây là một sự lựa chọn tốt cho các cá nhân sử dụng để ký số điện tử, đồng thời giúp người dùng yên tâm hơn với các giao dịch điện tử của mình.
 
https://giamcannhanh24h.net/

https://giamcannhanh24h.net/the-thao/

Rate this post