Những triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn

Sốt xuất huyết là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng mang tên Dengue gây ra. Sốt xuất huyết được truyền qua muỗi, đặc biệt là muỗi Anopheles. Người bệnh thường có các biểu hiện: sốt cao (39-40 độ), nhức đầu, mệt mỏi, đau họng, đau bụng, tiêu chảy cùng với một vài biểu hiện khác… Dưới đây là những triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy:

1. Triệu chứng ở giai đoạn thứ nhất

Giai đoạn này thường kéo dài khoảng một vài ngày với những triệu chứng thường gặp như:

  • Sốt cao (nhiệt độ cơ thể tăng đến 39-400C) kéo dài 2-7 ngày.
  • Cơ thể xuất hiện các triệu chứng: mệt mỏi, đau họng, nhức đầu, buồn nôn, chán ăn, đau bụng, đi ngoài…
  • Bạn sẽ cảm thấy khó chịu mê man lúc nóng lúc lạnh và gần như sẽ bị thiếu nước trong cơ thể

2. Triệu chứng ở giai đoạn thứ hai

Giai đoạn thứ hai kéo dài trong thời gian từ 2-5 ngày với các triệu chứng như sau:

Xuất huyết tự nhiên: Cơ thể phát ban, các nốt ban đỏ xuất hiện và dần dày đặc.

Xuất huyết khi tiêm: Xung quanh nơi được tiêm xuất hiện các nốt bầm tím xung quanh.

Xuất huyết ngoài da: Xuấtt hiện các nốt bầm tím ở lòng bàn chân, gan bàn tay, cẳng chân, cẳng tay…

Xuất huyết ở niêm mạc: Chảy máu bất kỳ chỗ nào: chảy máu chân răng, chảy máu máu cam, hoặc môi, đi tiểu ra máu; ở phụ nữ kinh nguyệt có thể kéo dài hoặc đến sớm hơn bình thường.

Xuất huyết tiêu hóa: Biểu hiện là nôn ra máu, đại tiện ra máu, cùng với một số triệu chứng như nhức đầu, đau mỏi khắp người, uể oải, không có sức sống…

Triệu chứng cuối cùng và nguy hiểm nhất là sốc, xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của chu kỳ bệnh. Đó là khi người bệnh cảm thấy cơ thể không còn chút sức lực, chân tay lạnh lại, đang sốt cao chuyển sang hết sốt nhưng nôn và đi ngoài có máu.

Đây là lúc bạn cần lập tức đi đến bệnh viện để cấp cứu và chữa trị kịp thời. Đặc biệt nếu như người bị sốt xuất huyết đột nhiên mất ý thức thì đó là một triệu chứng rất nặng, rất có thể là sốt xuất huyết thể não và nguy cơ là rất khó qua khỏi.

Trên đây là thông tin cơ bản về những triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn thường hay gặp phải. Sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng, vì vậy cần xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh để có thể tìm ra giải pháp điều trị kịp thời.

Khi gặp phải một vài các triệu chứng trên, hãy đến gặp ngay bác sĩ để tốt nhất cho sức khỏe của bạn và gia đình bạn. Và hãy luôn giữ gìn nơi sinh hoạt và làm việc sạch sẽ để phòng ngừa bệnh nhé

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

NHẬN BIẾT VỀ TRIỆU CHỨNG RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH GÂY NGUY HIỂM CHO SỨC KHỎE

Rate this post