Ý nghĩa của câu đối trang trí bàn thờ gia tiên.

Ý nghĩa của câu đối trang trí bàn thờ gia tiên.

Câu đối là những câu ca tụng công ơn tổ tiên, để con cháu được hưởng thụ, cố trí phát huy vẻ vang và nối dõi tổ tông, dạng danh muôn đời. Chúng ta thường bắt gặp thấy câu đối trong các dịp lễ, Tết, bàn thờ gia tiên,…

Nhưng để hiểu về ý nghĩa của câu đối, không phải ai cũng nắm được. Hãy cùng Đồ gỗ Phạm Kim tìm hiểu về ý nghĩa của câu đối trang trí bàn thờ gia tiên qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của câu đối trang trí bàn thờ gia tiên.

Câu đối gồm hai vế đối nhau biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm trước một hiện tượng, một sự việc nào đó trong cuộc sống xã hội.

Câu đối thờ cúng tổ tiên cùng với hoành phi là một trong những kiến trúc tâm linh, thờ cúng tổ tiên vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong các từ đường, nhà thờ họ.

Treo câu đối giúp cho không gian thờ cúng thêm phần trang trọng và uy nghiêm, nhằm răn dạy con cháu đạo lý tốt đẹp uống nước nhớ nguồn luôn lấy tâm, lấy đức làm trọng để cuộc sống gia đình thêm tốt đẹp, êm ấm hơn. Giúp gia chủ nhận được nhiều tài lộc, phú quý và may mắn trong cuộc sống, công việc cũng như sự nghiệp.

Từ xa xưa, người Việt có thói quen treo câu đối trong nhà, trên bàn thờ gia tiên để trang trí, làm đẹp. Đây là một nét đẹp văn hóa phổ biến ở nước ta từ khi câu đối được in trên giấu rồi cho đến khi được chạm khắc lên gỗ. Câu đối tạo nên một sản phẩm văn hóa thú vị đặt ở trên bàn thờ tổ tiên thể hiện sự thành kính và ca tụng, biết ơn đối với những người đã khuất. Các câu đối bàn thờ gia tiên thường được viết bằng chữ nho, hai vế đối nhau.

Thông thường câu đối bàn thờ gia tiên thường được làm bằng gỗ, tuy nhiên để lựa chọn một câu đối mang ý nghĩa thực sự cho bàn thờ tổ tiên của gia đình là điều không hề đơn giản. Nó phải thể hiện được gia cảnh, gia phong, truyền thống hiếu học, đỗ đạt công danh của cả gia đình, những giá trị tốt đẹp của dân tộc mong muốn thế hệ con cháu giữ gìn và phát huy.

cuon thu cau doi bang go

Việc sử dụng câu đối bàn thờ gia tiên giúp trang trí cho không gian thờ cúng thêm trang hoàn. Đây là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt, một thói quen từ ngàn đời xưa đến bây giờ vẫn chưa bao giờ mai một.

Cho dù hiện nay, những mẫu câu đối được thiết kế hiện đại hơn, tinh tế hơn, phong cách hơn nhưng vẫn luôn phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa tâm linh thờ cúng của người Việt.

Những câu đối thường dùng treo bàn thờ gia tiên hay và ý nghĩa.

  1. Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh.

  1. Tổ tông công đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh.

  1. Tổ tiên tích đức ngàn năm thịnh

Con cháu nhớ ơn vạn đại vinh…..

Trên dây là những chia sẻ của Đồ gỗ Phạm Kim, hy vọng bạn đọc có thêm được những thông tin hữu ích và hiểu hơn được về ý nghĩa của côi đối. Bạn cần tìm câu đối hay và ý nghĩa hãy đến với Dogophamkim.com để có những sự lựa chọn ưng ý nhất dành cho bạn.

Xem thêm: 40+ Mẫu kệ, tủ bày đồ cổ phòng khách

Read More: ReviewsSimple

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

https://giamcannhanh24h.net/dia-chi-mua-may-say-khi-nen-orion-chinh-hang/

https://giamcannhanh24h.net/dan-am-thanh-quan-bar-cong-suat-lon-hay-nho/

Rate this post