Cách nhận biết đồ cổ bằng đồng => tìm hiểu ngay

Những món đồ đồng cổ được sản xuất cách đây từ hàng trăm năm mang vẻ đẹp của thời gian và là sản phẩm có giá trị về mặt vật chất, văn hóa và tinh thần. Tuy nhiên, không ít người chơi đồ cổ ít lần mua phải những đồ cổ bằng đồng giả mạo. Vậy, làm cách nào để phát hiện ra đồ giả mạo và cách nhận biết đồ cổ bằng đồng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Phương pháp giả mạo cơ bản

Trước khi tìm hiểu cách nhận biết đồ cổ bằng đồng, chúng ta phải có kiến thức cơ bản về các phương pháp giả mạo đồ cổ bằng đồng, có những phương pháp cơ bản sau.

Thân cổ tân họa – nghĩa thân hình thì cổ nhưng được vẽ lại

Thường gặp đối với cổ vật vớt biển hay được đào từ lòng đất. Sau 1 thời gian dài dưới điều kiện không tốt ấy sẽ làm hiện vật mất đi vẻ đẹp, những trang trí ban đầu không còn nữa hoặc phai màu…

Gặp trường hợp này những kẻ giả mạo cố tình vẽ lại mới hoặc họa theo những trang trí cũ còn mờ mờ…

b. Đáy cũ nhưng thân mới

Thường thì muốn xem 1 món đồ cổ thì lật đít lên xem thật kỹ. Vin vào điều này bọn giả mạo rất thích dùng kỹ thuật đáy cũ – thân mới bất cứ khi nào có thể. Nhất là những món đồ có hiệu đề nổi tiếng, đồ lành quá ít, trong khi những món bể nát chỉ còn trơ đáy thì không đáng tiền.

 Bọn chúng thường giả mạo bằng cách phun 1 lớp men phủ để che đậy lằn giáp nối.

Giả mạo trầm tích biển

Nhiều con tàu đắm được phát hiện và những cổ vật của nó ngày càng có giá trên thị trường, thường thì các đồ cổ này hay có rong rêu, trầm tích bám trên mẫu hiện vật.

Bọn giả cổ chỉ cần ngâm các đồ mới xuống dưới biển, dưới ao hồ, bùn lầy khoảng vài tháng sau vớt lên thì đã đầy những trầm tích, hào bám khá chắc.

Ngâm axít và làm lạc tinh

Ngày nay đồ giả cổ hoàn toàn có thể làm cho lạc tinh bằng nhiều cách như phun cát (sablage), chà sát bằng giấy nhám… nhưng hiệu quả nhất là cách ngâm trong axít.

2. Cách nhận biết đồ cổ bằng đồng

Dựa vào các phương pháp giả mạo chúng ta có thể nhận biết đồ cổ bằng đồng thực sự bằng các cách sau:

Thân cổ tân họa: để ý kỹ, chúng ta có thể phát hiện ra phần trang trí vẽ thêm rất khó đồng bộ với thân thể hiện vật (body) và màu sắc để giả mạo có những gam màu mà cổ vật thời ấy không đúng.

Cách nhận biết đồ cổ bằng đồng

Đáy cũ nhưng thân mới: cần xem kỹ coi có sự ghép nối chắp vá gì hay không. Chúng thường phun 1 lớp men phủ để che đậy lằn giáp nối, nhìn kỹ bằng mắt thường thì vẫn thấy được.

Giả mạo trầm tích biển: đừng quan trọng việc có trầm tích, có vết hào bám bên ngoài hay không, mà cần xem bản thân hiện vật (nét vẽ, cốt, dáng, men…)

Ngâm axít và làm lạc tinh: Nếu toàn bộ món đồ đã được ngâm trong axít thì ngay cả những phần ít hao mòn nhất của nó như lòng trong (bầu lọ), khu đáy không tráng men… cũng sẽ bị ảnh hưởng ăn mòn bởi axít. Mà điều này thì không thể đối với cổ vật tự nhiên.

Mong muốn rằng với những cách nhận biết đồ cổ bằng đồng trên đây, các bạn sẽ không bị mua phải những vật cổ giả mạo, để luôn sở hữu những vật cổ bằng đồng có giá trị về thời gian, vật chất, văn hóa và tinh thần.

Rate this post