Cách nhân giống cây cỏ lạc

Cây cỏ lạc là cây công trình phổ biến tại nước ta, với nhiều ưu ưu điểm tốt, cây dễ trồng và rất dễ chăm sóc nên là lựa chọn hàng đầu được mọi người yêu thích cùng với vẻ đẹp của nó. Cây cỏ lạc có tên khoa học là Arachis pintoi. Có nguồn gốc từ các nước ở khu vực Nam mĩ. Cây là loại cây ưa ẩm, ưa ánh sáng mạnh, và những nơi có lượng mưa nhiều. Nhưng cây cũng có khả năng chịu hạn rất tốt. Ở Việt Nam cây cỏ lạc thường được trồng phổ biến rộng rãi tại các nơi, khu công cộng như công viên, cảnh quan công trình bệnh viện, ….., những khu nhà ở, biệt thự….

Hình: cỏ lá lạc trồng công trình

Cây cỏ lạc chỉ đẹp khi trồng thành thảm, những thảm cỏ lạc xanh mướt, vào mùa hoa, những bông hoa cỏ lạc điểm xuyết trên nền xanh tạo nên một khung cảnh như một bức tranh bích họa tuyệt đẹp. Cây cỏ lạc là loài cây thân thảo, sống lâu năm, cây sinh trưởng và phát triển rất mạnh, thân cây phân làm nhiều nhánh, bò lan sát mặt đất, tại những điểm tiếp xúc với đất, có những vết hằn trên thân cây người ta gọi là đốt, và chỗ đó thường mọc rễ, bám chặt vào đất. Đó cũng là lí do cho phương pháp nhân giống bằng giâm cành. Cây cỏ lạc có rễ cọc, căm sâu xuống đất hút chất dinh dưỡng và muối khoáng nuôi cây. Lá cây gồm phần cuống lá dài, và phần lá gồm 4 lá tập chung ở phần đỉnh, mọc song song với nhau, mỗi bên hai lá. Phiến lá mỏng, mặt trên xanh đậm, bên dưới xanh nhạt. Hoa cỏ lạc thường ra theo vụ, hoa cỏ lạc có màu vàng trông rất đẹp, nở rộ, hoa được mọc từ nách lá và là hoa đơn.

cỏ lá lạc
Hình: cỏ lạc nở hoa

Phương pháp nhân giống: 

-Phương pháp giâm cành: Cành giâm phải chọn từ cây mẹ có ưu điểm tốt, sống khỏe, sinh trưởng và phát triển nhanh, không bị sâu bệnh, cành giâm phải dài và thẳng. Ta làm đất ở khu vực muốn trồng, làm nhỏ đất và tưới nước đủ ẩm. Cành giâm cắt cách gốc 30cm và dài khoảng 25cm đến 30cm là đủ. Ta nên giâm cành vào mùa xuân lúc này thời tiết tuận lợi để cây ra rễ và phát triển. Ta cắm chéo cành giâm góc khoảng 45 độ so với mặt đất, khoảng cách giữa các cành giâm là 1m. Cành sau khi giâm nên được giữ ẩm bằng cách tưới nước thường xuyên, sau 1 tháng sẽ cho ra rễ. sau 5 tháng thì sẽ phủ kín cả đám đất trồng.

cỏ lạc
Hình: cỏ lạc giống

– Phương pháp gieo hạt: Cây cỏ lạc có phần củ ở rễ cây,Củ có vỏ ngoiaf màu nâu cứng, bên trong gồm hai hạt màu đỏ nâu, nhỏ. Cây cỏ lạc cho khoảng 10 đến 15 củ. Hạt sau khi bóc tách đem phơi khô, sau đó chọn lọc những hạt mẩy đem ra gieo trồng. Hạt lấy từ cây mẹ không sâu bệnh, phát triển tốt. Hạt sau đó đem ngâm nước 24 giờ rồi ủ vào bông ẩm, sau khoảng 5 ngày hạt sẽ nầy mầm. Sau đó có thể gieo trồng trực tiếp, hoạc tiếp tục ươm mầm cây rồi đem ra trồng.

Ngày nay nhiều đơn vị chuyên bán cỏ lạc đã được ươm sẵn để chuyển tới chân công trình phục vụ nhanh và cung cấp số lượng lớn cho các công trình như công ty Cây Đô Thị

Xem thêm:

Rate this post